top of page

เกร็ดสุขภาพ (Health Tips)

ถ้าคุณสูบบุหรี่  ร่างกายคุณ .. เสี่ยง .. อะไรบ้าง 

องค์การอนามัยโลกระบุว่า ทุกๆ 8 วินาที มีคนต้องเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ ผลการวิจัยได้นำเสนอข้อมูลว่า คนที่เริ่มสูบบุหรี่ในช่วงวัยรุ่น (ซึ่งมีมากกว่า 70%) และสูบต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2 ทศวรรษ หรือนานกว่า จะมีอายุสั้นกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 20 – 25 ปี ผลจากการสูบบุหรี่ไม่ใช่เพียงแค่มะเร็งปอดหรือโรคหัวใจที่นำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและเสียชีวิต
ยังมีผลข้างเคียงจากการสูบบุหรี่ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า คือ 
ผมร่วงการสูบบุหรี่กดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายไวต่อการเกิดโรคต่างๆเช่น Lupus Erythematousซึ่งทำให้ผมร่วง ผื่นขึ้นใบหน้า หนังศีรษะและมือ 


ต้อกระจกเชื่อกันว่าการสูบบุหรี่ทำให้สุขภาพดวงตาเสื่อมลงคนที่สูบบุหรี่มีอัตราการเกิดต้อกระจกสูงกว่าคนปกติถึง 40% โดยต้อกระจกจะทำให้เลนส์ดวงตามัวขวางลำแสงและอาจทำให้ตาบอดได้
ฟันผุการสูบบุหรี่มีผลรบกวนต่อสภาพทั่วไปในช่องปากทำให้เกิดคราบฟันเหลืองและฟันผุได้คนที่สูบบุหรี่จะมีโอกาสสูญเสียฟันได้มากกว่าคนปกติ 1 เท่าครึ่ง
กระดูกพรุนคาร์บอนมอนนอกไซด์เป็นก๊าซพิษหลักที่พ่นออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์และควันบุหรี่จะไปจับกับเม็ดเลือดได้ดีกว่าออกซิเจนภายในร่างกายของคนที่สูบบุหรี่ ทำให้ออกซิเจนในเม็ดเลือดลดลงถึง 15% ผลที่ตามมาคือ กระดูกของคนที่สูบบุหรี่จะสูญเสียความหนาแน่น หักง่ายใช้เวลาในการรักษายาวนานกว่าเดิม 80% นอกจากนี้คนที่สูบบุหรี่จะมีปัญหาปวดหลังมากกว่าคนปกติ5 เท่า


ถุงลมโป่งพองนอกจากมะเร็งปอดแล้ว การสูบบุหรี่ยังทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง (Emphysema) ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดถุงลมบวมและแตกส่งผลให้ปอดไม่สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ได้ตามปกติในผู้ป่วยที่เป็นรุนแรงมากจะต้องทำการเจาะคอช่วยในการหายใจเป็นการเปิดช่องอากาศผ่านเข้าไปในปอด 
นิ้วเหลืองส่วนประกอบของสารทาร์ (Tar) ในบุหรี่จะคั่งค้างตามนิ้วมือและเล็บ ทำให้นิ้วมือเป็นสีเหลืองน้ำตาล
เชื้ออสุจิผิดปกติการสูบบุหรี่ทำให้เชื้ออสุจิผิดปกติและทำลายพันธุกรรม (DNA) ของเชื้ออสุจิ จึงทำให้เกิดการแท้งได้หรือเด็กเกิดมาผิดปกติการสูบบุหรี่ยังลดปริมาณอสุจิและทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงที่องคชาตได้น้อยลง จึงทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศและยังพบว่าผู้ชายที่เป็นหมันส่วนใหญ่เป็นผู้ที่สูบบุหรี่
โรคสะเก็ดเงินคนที่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นโรคสะเก็ดเงินได้มากกว่าคนปกติ2 – 3 เท่าโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคไม่ติดต่อที่มีการอักเสบของผิวหนังทำให้เกิดอาการคันมีผื่นแดง พุพอง ทั่วร่างกาย
โรคการอักเสบของผิวหนังชนิด Buergerโรคการอักเสบของผิวหนังชนิด Buerger หรือโรค Thromboangiitis Obliterans เป็นการอักเสบของเส้นเลือดแดง เส้นเลือดดำ และเส้นประสาทที่ขาและไปจำกัดเลือดที่ไปเลี้ยงขา ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เนื้อตาย (Gangrene) จนต้องตัดขาบริเวณที่เนื้อตาย
ผิวหนังเหี่ยวย่นการสูบบุหรี่ทำให้ผิวหนังดูแก่ก่อนวัยเนื่องจากไปมีผลกับโปรตีนที่ให้ความยืดหยุ่นต่อผิวหนังทำให้ผิวหนังขาดวิตามินเอและไปจำกัดการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงที่ผิวหนังสภาพผิวของคนที่สูบบุหรี่จึงแห้งหยาบและมีริ้วรอยเส้นเล็กๆโดยเฉพาะรอบริมฝีปากและดวงตา 
มะเร็งผิวหนังการสูบบุหรี่ไม่ทำให้เกิด Melanoma (มะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต)แต่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะตายจาก Melanoma คนที่สูบบุหรี่มีโอกาสที่จะเกิดมะเร็งผิวหนังชนิด Cutaneous Squamous Cell Cancer มากกว่าคนปกติถึง 2 เท่า ซึ่งทำให้ผิวหนังเป็นขุยลอก เป็นผื่นแดง
การสูญเสียการได้ยินคนที่สูบบุหรี่จะสูญเสียการได้ยินมากกว่าคนปกติเนื่องจากบุหรี่ไปทำให้เกิดคราบ (Plaque) บนผนังเส้นเลือดส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปสู่หูชั้นในได้น้อยลงนอกจากนี้ยังพบปัญหาการติดเชื้อของหูชั้นกลางในคนที่สูบบุหรี่มากกว่าคนปกติถึง 3 เท่า


โรคหัวใจสถิติโรคพบว่า 1 ใน 3 ของการตายมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจการสูบบุหรี่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดปัจจัยหนึ่งที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจในประเทศกำลังพัฒนาพบว่ามีคนตายด้วยโรคหัวใจมากกว่า 1 ล้านคนต่อปีโดยในแต่ละปีมีผู้ที่ตายด้วยโรคหัวใจจากการสูบบุหรี่มากกว่า 6 แสนคนการสูบบุหรี่มีผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและเส้นเลือดอุดตันจนเกิดเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและอัมพาต
แผลในกระเพาะอาหารการสูบบุหรี่ทำให้ร่างกายมีความต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรียลดลงเป็นสาเหตุให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารส่งผลให้กระเพาะอาหารไม่สามารถปรับสภาพน้ำย่อยที่มีฤทธิ์เป็นกรดให้กลายสภาพเป็นกลางได้ภายหลังการรับประทานอาหารทำให้มีการกัดกร่อนของเยื่อบุกระเพาะอาหารทำการรักษาได้ยากและมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ง่ายกว่า 
มะเร็งมดลูกและการแท้งลูกผู้หญิงที่สูบบุหรี่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งมดลูกอีกทั้งยังทำให้มีบุตรยากและเกิดภาวะแทรกซ้อนเวลาตั้งครรภ์และคลอดบุตรแม่ที่สูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้เด็กที่เกิดมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติและยังมีการพบว่าผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีโอกาสที่จะแท้งลูกและทำให้เด็กเสียชีวิตระหว่างคลอดมากกว่าคนที่ไม่สูบ 2 – 3 เท่าเนื่องจากทารกในครรภ์ขาดออกซิเจนการสูบบุหรี่ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของทารกเฉียบพลัน (Sudden Infant Death Syndrome : SIDS) ที่ทำให้ทารกเสียชีวิตทันทีนอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังไปมีผลลดระดับเอสโตรเจนทำให้การหมดประจำเดือนเกิดขึ้นกว่าปกติ
มะเร็งพบว่าส่วนประกอบมากกว่า 40 ชนิดในควันบุหรี่ทำให้ผู้สูบเกิดมะเร็งปอดมากกว่าคนไม่สูบ 22 เท่าและจากผลการวิจัยพบว่ายิ่งสูบบุหรี่มานานเท่าใดจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งระบบอื่นๆ รวมทั้ง มะเร็งจมูก (มากกว่า 2 เท่า) ลิ้น ปาก ต่อมน้ำลาย คอหอย (6 – 7 เท่า) คอ (12 เท่า)หลอดอาหาร (8 – 10 เท่า) กล่องเสียง (10 – 18 เท่า) กระเพาะอาหาร (2 – 3 เท่า) ไต (5 เท่า) กระเพาะปัสสาวะ (3 เท่า) ทวารหนัก (5 – 6 เท่า)และมีบางการศึกษาที่รายงานพบว่าการสูบบุหรี่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งเต้านม

 

ที่มา : กลุ่มควบคุมการบริโภคยาสูบ สำนักโรคไม่ติดต่อกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

bottom of page