top of page

เกร็ดสุขภาพ (Health Tips)

  ตอนนี้ใครที่ไม่สนใจสุขภาพคงจะเชยน่าดู เพราะหันไปทางไหนก็มีแต่เพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อสุขภาพ หรือการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งอันหลังนี้เป็นที่นิยมมากในสมัยนี้ แต่จะกินอย่างไรล่ะให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด

1. กินอาหารเช้า
           การกินอาหารเช้านั้นจะช่วยลดระดับคอเลสเทอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว ใครที่ไม่นิยมกินอาหารเข้าคงหันมากินกันแล้วละเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง
2. เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร
           ลองเปลี่ยนไปใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิมๆ ที่เคยใช้ เพราะน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ไม่มีไขมันที่เป็นโทษต่อร่างกาย และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี
3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น
           คนเราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละประมาณ 6-8 แก้วเพื่อเป็นการหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกายช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
4. เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก
           คุณอาจกินปลาตัวเล็ก เต้าหู้ หรือผักใบเขียว เพราะอาหารประเภทเหล่านี้มีแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก
5. เลิกเสียทีขนมขบเคี้ยว ของจุกจิก
           เพราะขนมเหล่านี้มีไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งจะไปทำลายสุขภาพของคุณ ถ้าอยากกินของขบเคี้ยวละก็ ให้หันมากินผลไม้แทนจะดีกว่า เพราะมีวิตามินและไฟเบอร์ ซึ่งมีประโยชน์มากกว่า
6. กินธัญพืชและข้าวกล้องกันเถิด
           เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวกล้อง รวมทั้งเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ที่คุณ ๆ มักคิดว่าเป็นอาหารนก ลองเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะอาหารนกที่ว่านั้น สามารถลดคลอเลสเทอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุลได้
7. เปลี่ยนชนิดของผักผลไม้ซะบ้าง
           พยายามกินผักผลไม้ต่าง ๆ ให้หลากสีอย่ายึดติดอยู่กับการกินเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะพืชต่างสีกันสารอาหารก็จะต่างชนิดกัน
8. หันมากินปลากันดีกว่า
           เพราะในเนื้อปลาจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และให้โปรตีนที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และยังช่วยบำรุงเซลล์สมองที่สำคัญยังมีไขมันน้อยอีกด้วย
9. กินถั่วเป็นประจำ
           ในถั่วมีวิตามินและแร่ธาติที่สำคัญ ๆ อยู่หลายชนิด ดังนั้นเราควรที่จะกินถั่วอย่างสม่ำเสมอเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง

ถ้าปฏิบัติตามข้างต้น รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีแน่ ๆ ไม่เชื่อลองทำดูซิ

 

ที่มา : นิตยสารรายปักษ์ชีวจิต ปีที่6 ฉบับที่ 132

bottom of page