top of page

ข้อมูลสุขภาพ (Health Tips)

ต้นเหตุ...ที่ทำร้ายหัวใจ

ต้นเหตุทำร้ายหัวใจ.jpg

ปัญหาโรคหัวใจที่เกิดขึ้นกับคุณ มีต้นเหตุหลักที่ก่อให้โรค จากนิสัยหรือพฤติกรรม รวมถึงปัจจัยภายนอกต่างๆ เช่น การรับประทานอาหาร ความเครียด เป็นต้น

มาดูกันนะคะว่าคุณเองมีพฤติกรรมหรือนิสัยเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามีก็ควรจะลด ละ เลิกนะคะ เพื่อสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงของคุณเอง จะได้อยู่กับคนที่คุณรักไปนานๆ

❎ความอ้วน : คนที่อ้วนหรือน้ำหนักเกิดมาตรฐานเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะสามารถทำให้ห่างไกลทั้งโรคหัวใจได้ แถมยังทำให้คุณมีรูปร่างที่ดีขึ้นได้ด้วยค่ะ

❎อาหาร : ปัญหาโรคหัวใจสามารถขึ้นได้จาอาหารที่คุณรับประทาน ซึ่งควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันจากเนื้อสัตว์ อาหารฟาสต์ฟู้ด เนย และผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่พร่องไขมัน และอาหารมีรสเค็มจัด รสหวาน

❎โคเลสเตอรอลสูง : อาหารที่คุณรับประทานส่งผลกระทบต่อโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งโคเลสเตอรอลทำให้เกิดการอุดตันของผนังหลอดเลือด เลือกจึงไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ ทำให้เกิดโรคหัวใจล้มเหลวได้

❎ความดันโลหิตสูง : ความดันโลหิตสามารถกระตุ้นให้กระบวนการของการสะสมไขมันที่ผนังหลอดเลือดเกิดได้เร็วขึ้น และทำให้หัวใจเกิดการทำงานอย่างหนัก เพื่อนำเลือดไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกายให้เพียงพอ แต่การที่หัวใจทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้เกิดโรคหัวใจล้มเหลวได้

❎โรคเบาหวาน : ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นโรคหัวใจ โดยการมีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานอาจเป็นสาเหตุของการทำลายผนังภายในของหลอดเลือด และยังกระตุ้นให้มีคราบสะสมเกาะภายในผนังหลอดเลือดอีกด้วยโดยผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวานจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวานเกือบสองเท่า

❎สูบบุหรี่ : การสูบบุหรี่จะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยสารนิโคตินในบุหรี่เป็นสาเหตุที่ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้น แล้วหากคุณเป็นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานและสูบบุหรี่ จะยิ่งทำให้คุณเส้นเลือดตีบแคบลงส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจ

❎ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากและเป็นเวลานานทำให้ปริมาณไขมัน (ไตรกลีเซอไรด์) ในเลือดมีระดับสูง และลดสมรรถภาพของหัวใจในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

❎ความเครียด : ความเครียดในเชิงลบ ส่งผลเสียต่างๆให้สุขภาพ ปัญหาโรคหัวใจก็เช่นกัน

💜ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลนวมินทร์ 9

​​

bottom of page