top of page

รู้ทันโรค / เรื่องน่ารู้

ปวดคอ ปวดหลัง ระวังอัมพาต 

แพทย์หลายๆท่านได้ออกมาเตือนสาวที่ทำงานในออฟฟิศและมีอาการปวดเมื่อยโดยเฉพาะหลังและคอ ให้สังเกตอาการ หากเมื่อย ชา หรือปวดร้าวจากคอไปที่สะบัก แขน และมือ ระวังเป็นอาการเริ่มต้นของหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท เนื่องจากนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ พร้อมทั้งแนะวิธีป้องกันตนเองด้วยการออกกำลังกาย และวิธีรักษาในคนที่กำลังเผชิญกับโรคนี้ 
                ปัจจุบัน ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน มักจะมาพบแพทย์ เนื่องจากมีอาการปวดคอร้าวมาที่สะบัก บางครั้งลามไปที่แขนและมือ อาการเช่นนี้ไม่ธรรมดาครับ เพราะเป็นอาการเริ่มต้นของหมอนรองกระดูกกดทับประสาท ซึ่งหากปล่อยไว้อาจลุกลามเป็นอัมพาตหรืออัมพฤกษ์ได้ การรักษาทั่วไปของคนไทย คือ ไปนวดผ่อนคลาย หรือทานยาตามแพทย์สั่ง ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้หายขาด จึงลงเอยด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูก      วันนี้มีเลยข้อแนะนำดีๆมาฝากกันครับ สำหรับการป้องกันการปวดหลัง ปวดคอ
วิธีแรก  อย่าใช้หัวไหล่ของคุณหนีบหูโทรศัพท์เอาไว้ แม้ว่าวิธีนี้ จะทำให้คุณมีมือว่างพอที่จะทำอะไรต่อมิอะไร ในขณะที่พูดโทรศัพท์ก็ตาม เพราะการใช้หัวไหล่หนีบหูโทรศัพท์เป็นเวลานานนั้น จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอของคุณอ่อนล้า ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุด ก็ใช้มือของคุณนั่นแหละ ถือหูโทรศัพท์ไว้ หรือในกรณีที่จำเป็นจริงๆ ก็ให้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาระหว่างไหล่ซ้ายและไหล่ขวาบ่อย ๆ หน่อยก็แล้วกัน

2. นั่งหลังตรง การนั่งไม่ถูกท่า เป็นสาเหตุให้คุณปวดหลังมากที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่นั่งทำงานที่โต๊ะทำงานทั้งวัน เมื่อนั่งไปนาน ๆ หลังงอนาน ๆ มันจะไปทำให้กล้ามเนื้อหลังของคุณเกิดอาการเจ็บปวดขึ้นมาได้ดังนั้น ทันทีที่นึกได้ว่า ชักจะนั่งหลังงอแล้ว ก็ให้เปลี่ยนอิริยาบทซะบ้าง

3. เวลาจะยกของหนักให้ระมัดระวังด้วย บางคนสะพายกระเป๋าหนักๆ ทุกวัน ก็ตรวจดูในกระเป๋าสะพายของคุณเสียหน่อยว่า สามารถนำของไม่จำเป็นออกไปบ้างได้ไหม

4. การถือหรือสะพายของหนัก ก็ทำร้ายกล้ามเนื้อไหล่ หลัง และคอของคุณได้เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แม่ลูกอ่อนที่ต้องอุ้มลูก การหาอุปกรณ์ช่วยอุ้ม ประเภทเป้อุ้มเด็กจะช่วยได้มากทีเดียว

5.อย่าอ่านหนังสือในขณะที่คุณนอนเหยียดยาว ถ้าจะอ่าน ก็ให้ยกศีรษะ คอ หลังให้สูงในระดับที่พอสมควร เพราะการนอนอ่าน ทำให้เส้นเอ็นที่คอเกิดอาการตึงเครียด นำมาซึ่งอาการปวดได้

6. ตั้งศีรษะให้ตรง อย่าให้เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งนานๆ แล้วก็อย่าให้หงายหน้า หงายหลังด้วย การทำให้ศีรษะตั้งตรงในระดับที่พอเหมาะกับหัวไหล่ เป็นอิริยาบทที่เหมาะสม ถ้าใครจะแอบนั่งงีบ ก็พยายามหาจุดวางศีรษะให้เหมาะสม อย่าให้โงกเงกไปทางโน้นที ทางนี้ที

7. ก่อนนอนควรผ่อนคลาย ถ้าคุณนอนหลับด้วยความเครียด คุณอาจจะตื่นมาด้วยอาการปวดต้นคอ ดังนั้นก่อนนอน คุณอาจจะอาบน้ำให้สบาย หายใจเข้าออกลึกๆ ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายเสียหน่อยใช้หมอนที่ไม่แข็ง ไม่นิ่ม ไม่สูง ไม่ต่ำจนเกินไป

ข้อสุดท้าย    การนอนบนหมอนแข็งจะทำให้คุณปวดต้นคอเมื่อตื่นขึ้นมา คุณควรใช้หมอนที่มีความยืดหยุ่นสูง รองรับศีรษะได้อย่างนุ่มนวลพอดิบพอดี

พบกับ ทางเลือกใหม่สำหรับการรักษาอาการ  ปวดคอ  ปวดหลัง 
ปรึกษาที่ คลินิกศัลยกรรมกระดูกและข้อ  โรงพยาบาลนวมินทร์ 9
โทร. 0-2518-1818  ต่อ 123

bottom of page