top of page

ข้อมูลสุขภาพ (Health Tips)

5 โรคร้ายที่มากับฝน

5โรคที่มากับฝน1.jpg

ช่วงนี้เริ่มเข้าหน้าฝนกันแล้วนะคะ ซึ่งในช่วงหน้าฝนนั้นจะมีการแพร่กระจายของเชื้อโรหลายชนิด จึงทำให้ช่วงหน้าฝน หลายคนเกิดอาการป่วยกันตามมา จากการแพร่กระจายของเชื่อโรค

ดังนั้นวันนี้เรามี 5 โรคร้ายที่มากับฝน ให้ทุกคนได้หมั่นตรวจเช็คสุขภาพ สังเกตความผิดปกติของตนเองและคนรอบข้าง เพื่อรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย รักษาโดยเร็ว และไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปยังผู้อื่นค่ะ

 

💠โรคที่มียุงเป็นพาหะ💠 
โดยโรคไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะในการแพร่เชื้อ โดยยุงลายตัวเมียเป็นพาหะนำโรค ในช่วงหน้าฝนจะมียุงลายเติบโตเป็นจำนวนมากจึงส่งผลให้โรคไข้เลือดออกมักแพร่ระบาดในช่วงหน้าฝนมากที่สุด
ดังนั้นวิธีการป้องกันจากโรคไข้เลือดออก คือการ
📍ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น ไม่ให้มีน้ำขังตามภาชนะ
📍ปิดฝาโอ่งหรือถังน้ำ เพื่อไม่ให้ยุงลายวางไข่
📍ทายากันยุง หรือนอนกางมุ้ง

5โรคที่มากับฝน2.jpg
5โรคที่มากับฝน3.jpg

💠โรคท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ💠
ในช่วงหน้าฝนเสี่ยงต่อการปนเปื้อนได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นน้ำฝนที่ไหลลงมาจากชายคาร้านค้า น้ำที่ท่วมขังกระเด็นมาถูกอาหาร หรือภาชนะใส่อาหาร ทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื่อโรคได้ 

📍เชื้อโรคดังกล่าวก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารที่ลำไส้ทำให้มีอาการถ่ายเหลวกว่าปกติ อาการจะเกิดขึ้นเฉียบพลัน อาจมีไข้ อาเจียน ปวดบิดในช่องท้อง

✅วิธีป้องกัน คือ รักษาความสะอาดทุกครั้งทั้งก่อนและหลังการปรุงอาหารและการรับประทานอาหาร เลือกซื้ออาหารที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ ใช้ภาชนะใส่อาหารที่สะอาด

💠โรคตาแดง💠
เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่าย โดยเป็นการติดต่อจากการสัมผัสกับเชื้อโรคโดยตรง โดยเอามือที่มีเชื้อมาขยี้ตา หรือน้ำที่มีเชื้อนี้อยู่มาสัมผัสที่ตา รวมไปถึงการของใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า หากสิ่งเหล่านี้ไปสัมผัสเชื้อไวร้สตามที่ต่างๆ แล้วเผลอมาป้ายตาเข้า เชื้อไวรัสจะเข้าสู่ดวงตาทันที
ทำให้มีอาการ
✅เคืองตา คันตา  
✅รู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในตา 
✅น้ำตาไหล 
✅หากติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยจะทำให้มีขี้ตามากหลังตื่นนอน ทำให้แทบจะลืมตาไม่ขึ้น
ดังนั้นควรหมั่นล้างมือให้สะอาด ก่อนสัมผัสดวงตา หรือหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าดวงตาให้ใช้น้ำยาล้างตาทำความสะอาด ไม่ใช้เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในช่วงตาแดงระบาด

5โรคที่มากับฝน4.jpg
5โรคที่มากับฝน5.jpg

💠โรคไข้หวัด💠 เกิดจากเชื้อไวรัส Influenza virus ติดตาอทางการหายใจ และสัมผัสเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย โดยเชื้อจะเข้าทางจมูก ตาและปาก
✅อาการของไข้หวัด จะเริ่มจากมีอาการคัดจมูก น้ำมูกใสๆ จามบ่อย คอแห้ง เจ็บคอ เป็นไข้ อ่อนเพลีย ปวดหัว ไอแห้งๆ หรือไอแบบมีเสมหะ แต่มีน้ำมูกหรือเสมหะนานเกิน 1สัปดาห์ น้ำมูกอาจเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือเขียว จากการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนทำให้เกิดอาการ ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ หลอดลมอักเสบ หรือปอดอักเสบตามมาได้
✅การป้องกันโรคหวัดใหญ่ คือ
📍พยายามหลีกเลี่ยงที่ที่มีคนหนาแน่น
📍ไม่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย 
📍รักษาสุขอนามัยหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ 
📍พักผ่อนให้เพียงพอ
📍ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

โรคฉี่หนู🐹 หรือแลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) เป็นโรคที่ระบาดมากที่สุดในช่วงหน้าฝน เนื่องจากน้ำฝนจะชะล้างเชื้อโรค สิ่งสกปรกจากทุกแห่งมารวมกันในจุดที่น้ำท่วมขัง นอกจากหนูที่เป็นพาหะของโรคนี้แล้ว ยังมีหมู วัว ควาย สุนัข ที่เป็นพาหะของโรคนี้ด้วย
หากผู้มีบาดแผล หรือรอยขีดข่วนที่ผิวหนัง หรือผิวหนังเปื่อยจากการแช่น้ำนานๆ ไปสัมผัสเชื้อนี้เข้าจะสามารถติดเชื้อนี้ได้
อาการของโรคฉี่หนูคือ
✅ไข้สูงแบบทันทีทันใด 
✅ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อโดยเฉพาะบริเวณน่อง หลัง และต้นคอ  
✅คลื่นไส้อาเจียน  
✅ตาเหลือง ตัวเหลือง 
✅ความดันโลหิตต่ำ  
✅ตับและไตจะทำหน้าที่ผิดปกติ 
✅บางรายพบอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

5โรคที่มากับฝน6.jpg
bottom of page