top of page

ข้อมูลสุขภาพ (Health Tips)

รักษาอาการปวดด้วย Shock Wave

Shock Wave2.jpg

บางคนอาจจะสงสัยว่า Shock Wave คืออะไร? และมีกลไลการทำงานอย่างไร

✅SHOCK WAVE✅


เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงในการรักษา
คนไข้ที่มีอาการปวดเรื้อรังที่ผ่านการรักษาด้วยวิธีต่างๆมาแล้ว แต่อาจจะไม่ดีขึ้น ซึ่งเครื่องมือตัวนี้มีงานวิจัยรองรับมากมายว่าช่วยในการรักษาอาการปวดอักเสบเรื้อรังได้

แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้จักการรักษาด้วยวิธี

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักการรักษาด้วยวิธี SHOCK WAVE กันค่ะ

📍ส่วนใครที่มีอาการปวดอักเสบเรื้อรัง แล้วลองใช้วิธีต่างๆรักษาแต่ก็ยังไม่หาย แนะนำให้ลองเข้ามาพบแพทย์และรักษาด้วยวิธี shockwave นี้ดูนะคะ


แต่ทางที่ดีที่สุด ไม่ควรทำอิริยาบถเดิมซ้ำๆเป็นเวลานาน ควรหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถเพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดอักเสบได้ค่ะ

โดยกระบวนการรักษาของเครื่องนี้จะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยจะมีการส่งผ่านคลื่นกระแทก (Shockwave) เข้าไปในบริเวณที่มีอาการปวดเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บใหม่ (Re-injuries) ในบริเวณกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่มีอาการปวดอักเสบในบริเวณกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่มีอาการปวดอักเสบ

Shock Wave1.jpg

จากนั้นร่างกายจะเกิดกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อใหม่ (Re-healing) โดยร่างกายจะมีการลดปริมาณสารสื่อประสาทที่ส่งสัญญาณปวดและกระตุ้นให้หลั่งสารลดปวด ทำให้สามารถลดอาการปวดได้ทันทีหลังรักษา (ในกรณีที่เป็นในระดับความรุนแรงเล็กน้อยหรือพี่งเริ่มมีอาการ) ซึ่งจำนวนครั้งในการรักษาจะอยู่ที่ประมาณ 2-5 ครั้ง แล้วแต่ความรุนแรงของอาการปวด

Shock Wave4.jpg

ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการที่จะต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ การใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ จนไม่มีเวลาออกกำลังกาย ยิ่งที่ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ ต้องเจอกับปัญหาการจราจรที่ติดขัด ทำให้ต้องอยู่ในรถเป็นเวลานาน
ปัญหาเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ตามมาได้ค่ะ นั่นก็คือ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อ ซึ่งอาจมีอาการปวดอักเสบจนเป็นปัญหาเรื้อรังได้ โดยปกติแล้ว ผู้ป่วยเหล่านี้จะรักษาโดยการนวดแผนโบราณ การกินยาแก้ปวด ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้น แต่อาการปวดก็จะไม่ได้หายขาด และมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

Shock Wave.jpg
bottom of page